สูตรข้าวผัดปู Crab Meat Fried Rice
สำหรับ 1-2 ที่
เวลา 20 นาที
วัตถุดิบข้าวผัดปู Crab Meat Fried Rice
1. ข้าวสวย 4 ถ้วย
2. เนื้อปูก้อน 25 กรัม
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
4. แครอต 1 ช้อนโต๊ะ หั่นเป็นเต๋าเล็กๆ
5. ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. หอมใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
7. มาการีน 2 ช้อนชา
8. น้ำมันข้าวโพด เล็กน้อย
9. เกลือ 1/2 ช้อนชา
10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
11. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
12. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
วิธีทำข้าวผัดปู Crab Meat Fried Rice
1. นำข้าวลงอ่างผสม ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป เกลือ น้ำตาล พริกไทย ซีอิ๊วขาว คลุกให้เข้ากัน เติมไข่ไก่ คลุกให้เข้ากันอีกรอบจนมีสีเหลืองทั่ว พักไว้
2. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันกับหอมใหญ่ ผัดจนมีกลิ่นหอมใส่ข้าวที่ผสมไว้ลงไป
3. ผัดจนไข่เริ่มสุก ใส่มาการีนและเนื้อปูบางส่วน แครอต ผัดด้วยไฟแรงและเร็ว จนข้าวเริ่มส่งกลิ่นหอม
4. พอข้าวได้ที่ใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
5. จัดเสริฟพร้อมเนื้อปูก้อนที่เหลือ
ข้อแนะนำข้าวผัดปู Crab Meat Fried Rice
ข้าวที่ใช้ไม่ควรแฉะมากจนเกินไป เวลาผัดข้าวให้ใช้ด้านแบนของตะหลิวกดลงที่ข้าว หรือใช้ส่วนโค้งของกระบวย เพื่อรักษาเม็ดข้าวไม่ให้แตกหรือหักมากจนเกินไป