สูตรแกงเหลืองมะละกอสับปะรด Yellow Curry with Papaya and Pineapple
สำหรับ 1 ที่
เวลา 20 นาที
วัตถุดิบแกงเหลืองมะละกอสับปะรด Yellow Curry with Papaya and Pineapple
1. พริกขี้หนูแห้งและสด 30 เม็ด (ผสมกันหรืออย่างใดอย่างหนึ่ง)
2. กะปิย่าง 2 ช้อนชา
3. หอมแดงไทยซอย 7 หัว
4. ขมิ้นชัน 2 ช้อนโต๊ะ
5. สับปะรด 1/2 ลูก
6. มะละกอดิบ 1/2 ลูก
7. กุ้ง 3-10 ตัว (ผสมเนื้อปลาเพื่อความเข้มข้นด้วยก็ได้)
8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำ 2 ถ้วยตวง
วิธีทำแกงเหลืองมะละกอสับปะรด Yellow Curry with Papaya and Pineapple
1. ตั้งหม้อใส่น้ำรอจนเดือด แล้วจึงตำพริกแกงส้มจากพริกขี้หนูแห้งและสด กะปิย่าง หอมแดงไทยซอย ขมิ้นชัน แล้วใส่ลงในหม้อ
2. ตามไปด้วยสับปะรด มะละกอปลอกเปลือกหั่นพอดีคำ เมื่อมะละกอสุกจะมีลักษณะใสเล็กน้อย ให้ใส่กุ้งลงไปต่อได้เลย หากต้องการให้น้ำข้นใส่เนื้อปลายีลงไปเพิ่มด้วยก็ได้
3. เมื่อกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีส้มให้เริ่มปรุงรสได้เลย ด้วยน้ำปลา น้ำมะขาม ที่เหลือก็ต้องชิมดูว่าสับปะรดเราออกเปรี้ยว หรือ ออกหวาน แล้วก็ปรุงตามชอบได้เลย