สูตรอาหารยำเห็ดเข็มทอง (น้ำยำแบบน้ำพริก)
สำหรับ 1-2 ที่
ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
วัตถุดิบยำเห็ดเข็มทอง (น้ำยำแบบน้ำพริก)
1. เห็ดเข็มทอง 100 กรัม
2. ผักชีเด็ดใบ 3 กรัม หรือ ตามความชอบ
3. พริกหนุ่ม 2 เม็ด
4. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
5. หอมแดง 10 เม็ด
6. กระเทียมเม็ดใหญ่ 1 หัว
7. รากผักชี 1-2 ราก
8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
10. มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำเห็ดเข็มทอง (น้ำยำแบบน้ำพริก)
1. ย่างพริก กระเทียม หอมแดง ด้วยไฟกลางค่อนข้างแรงคอยกลับ จนกดดูแล้วกระเทียมกับหอมแดงนิ่ม พริกเหี่ยวลงเล็กน้อย เปลือกลอกออกจากเนื้อพริก จากนั้นยกออกพักให้หายร้อน
2. ผสมน้ำยำ ทิ้งไว้เพื่อให้น้ำตาลละลาย ระหว่างนั้นตำรากผักชีกับกระเทียม 2 กลีบ เสร็จแล้วย่างเห็ดเข็มทองที่ไฟกลาง หากเป็นเตาถ่านต้องย่างบนตระแกรงให้น้ำใบตองมาลองในการย่าง
ใส่รากผักชีกระเทียมที่ตำไว้ไปที่เห็ดแล้วพรมด้วยน้ำมัน สุกแล้วยกออกพักให้หายร้อน
3. ลอกเปลือกของหอมแดง กระเทียมและพริก นำเม็ดพริกออก หากพริกยาวให้ตัดให้พอดีคำและฉีกเป็นเส้น ๆ
4. ชิมน้ำยำ และอาจปรุงเพิ่มให้ได้รสที่ชื่นชอบ นำกระเทียมและหอมแดงใส่ในน้ำยำ บี้เล็กน้อยเพื่อให้น้ำยำหอมน้ำมันจากสมุนไหร ใส่พริกและเห็ดเข็มทองที่เหลือตามลงไปคลุกเคล้า ตามด้วยผักชีตอนสุดท้าย ตักขึ้นใส่จาน แต่งหน้าด้วยยอดผักชีที่เหลืออยู่ ทานคู่กับปลากระทอดกรอบๆ หรือเนื้อสัตว์ต่างที่นำมาทอดหรือย่างเข้ากันได้เป็นอย่างดี