สูตรไก่ทอดน้ำปลา Fried Chicken with Fish Sauce
สำหรับ 1-2 ท่าน
เวลา 1 ชั่วโมง
วัตถุดิบไก่ทอดน้ำปลา Fried Chicken with Fish Sauce
1. ไก่ติดกระดูก 2-3 ชิ้น
2. ข่า 1 แง่ง
3. ตะไคร้ 1 ต้น
4. ใบมะกรูด 2-3 ใบ
5. น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
6. น้ำเปล่า 2-3 ถ้วยตวง (เอาให้ท่วมไก่)
วิธีทำไก่ทอดน้ำปลา Fried Chicken with Fish Sauce
1. ต้มน้ำด้วยไฟแรงจัด พอเดือดใส่ ทุบข่า ตะไคร้ ลงไปในหม้อ เติมน้ำปลา ใบมะกรูด ใส่ลงไป จากนั้นน้ำเมื่อเดือดพล่านอีกครั้งค่อยๆหย่อนไก่ลงไปทีละชิ้น จากนั้นลดไฟลงแค่ให้พอเดือดปุดๆประมาณ 10-15 นาที
2. หลังจากไก่สุกแล้ว นำขึ้นพักไว้ให้คลายร้อนแล้วพักต่อในตู้เย็นช่องธรรมดาจนเนื้อไก่เย็นจัด (ใส่ช่องฟรีสเก็บไว้ทอดวันอื่นได้ อยู่ได้ 1 อาทิตย์)
3. นำไก่ที่แช่เย็นไปทอดด้วยไฟกลางค่อนข้างแรง ประมาณ 2 นาที เอาแค่ให้พอเหลืองกรอบ และร้อนจนถึงข้างในก็พอ