สูตรเกี๊ยวหมูเด้ง Pork Wonton
สูตรนี้ทำได้ประมาณ 20 ลูก
เวลา 20-30 นาที
วัตถุดิบเกี๊ยวหมูเด้ง Pork Wonton
1. หมูสามชั้น 100 กรัม
2. หมูสับ 100 กรัม
3. รากผักชีสับ 1 ช้อนชา กระเทียมสับ 1 ช้อนชา ผัดกับน้ำมัน และทิ้งไว้จนเย็นแล้ว
4. กากหมูเจียวกับกระเทียม 1 ช้อนชา
5. บ๊อกฉ่อย 3 ต้น
6. แผ่นเกี๊ยว 20 แผ่น
7. ต้นหอมผักชี สำหรับโรยหน้า
8. เครื่องปรุง
9. น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
10. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
11. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
12. พริกไทยป่น 1/3 ช้อนชา
13. น้ำซุปกระดูกหมู
วิธีทำเกี๊ยวหมูเด้ง Pork Wonton
1. ไส้เกี๊ยว นำหมูสามชั้นที่เย็นจัดใส่เครื่องบดผสมอาหาร บดให้ละเอียดก่อน เติมหมูสับที่เย็นจัด บดตามไป เติมรากผักชีกระเทียมที่ผัดกับน้ำมันแล้วลงไป เติมน้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ผสมจนเข้ากัน นำไปแช่ให้เย็นจัด
2. นำออกมาฟาด และห่อกับแผ่นเกี๊ยวตามคลอปวีดีโอ
3. ลวกเกี๊ยว และผัก ให้สุกด้วยน้ำเดือด
4. จัดลงชามผสมด้วยกระเทียมเจียว และซีอิ๊วขาวเล็กน้อย เติมน้ำซุปกระดูกหมู โรยพริกไทยป่น ต้นหอม ผักชี
ข้อแนะนำเกี๊ยวหมูเด้ง Pork Wonton
น้ำซุปควรเป็นน้ำซุปกระดูกหมูเข้มข้น ที่ไม่ได้ปรุงรสใดๆ อัตราส่วน น้ำซุปกระดูก 4 ถ้วย กับซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา ถือว่าพอแล้ว
ถ้าใช้น้ำซุปก้อนต้องชิมก่อนปรุง หมูจะเหนียวเด้ง ต้องเย็นจัด และไม่เปียก ควรซับให้แห้งก่อนบดสับ (ในคลิปวีดีโอคืออีก1 วิธีที่ต้องการให้เห็นในส่วนของเครื่องปรุงชัดเจน แต่ถ้าใช้เครื่องบดสับจะง่ายและเหนียวกว่าครับ)