สูตรหมูผัดกะปิ Stir Fried Pork with Shrimp Paste
สำหรับ 1-2 ท่าน
เวลา 10 นาที
วัตถุดิบหมูผัดกะปิ Stir Fried Pork with Shrimp Paste
1. หมูสามชั้น 20 ชิ้น
2. กระเทียมไทย 10 กลีบ
3. หอมแดง 5 หัว
4. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
6. พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
7. กะปิดี 2 ช้อนโต๊ะ
8. ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาล 1/2 - 1 ช้อนชา
วิธีทำหมูผัดกะปิ Stir Fried Pork with Shrimp Paste
1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อมผัด เริ่มด้วยตำส่วนผสมจากข้อ 2-6 ให้ละเอียดเข้ากันพักไว้ และกะปิละลายน้ำแค่ให้พอละลายพักไว้
2. เริ่มผัดด้วยการตั้งกระทะไฟกลาง หยอดน้ำมันเล็กน้อย นำหมูลงไปผัดกับเครื่องที่ตำไว้และใบมะกรูดจนหอมและสุกดี เทกะปิที่ละลายไว้ลงไปผัดต่ออีก 1 นาทีจนหอมและน้ำแห้งพอแฉะๆ โดยตัดเค็มด้วยน้ำตาลหรือไม่ก็ได้ ตักเสิร์ฟทานกับผักสดและข้าวสวยร้อนๆ
3. ถ้าหมูชิ้นหนาจะผัดหมูกับน้ำมันให้สุก 60-70%ก่อนก็ได้ แล้วค่อยใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไปผัดต่อจนหมูสุกดีทั้งหมด